Số hóa và ứng dụng trên nền tảng hồ sơ khoa học, tư liệu di sản văn hóa tỉnh

10:58 - 07/03/2022

Để phục vụ hiệu quả công tác quản lý, tra cứu tư liệu, tuyên truyền, giới thiệu giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số hóa và ứng dụng trên nền tảng hồ sơ khoa học, tư liệu di sản văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2022- 2030.

Nhiều tư liệu, hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh sẽ được số hóa trong giai đoạn 2022-2030

Theo đó, các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh sẽ được kiểm kê và phân loại; số hóa, chuẩn hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu; xây dựng, vận hành phần mềm quản lý; đồng thời, đào tạo tập huấn khai thác và sử dụng phần mềm; duy trì, vận hành hằng năm.

Trong năm 2022, Sở VH-TT&DL chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan kiểm kê di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; phân loại, đánh số tư liệu, các hiện vật, nhóm hiện vật, cổ vật quý hiếm, có giá trị tiêu biểu tại Bảo tàng tỉnh.

Năm 2023, đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin về di sản văn hóa Vĩnh Phúc; đào tạo tập huấn cho các đối tượng làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực di sản văn hóa để cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số phục vụ công tác số hóa di sản theo kế hoạch; số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về di tích cấp tỉnh, di sản văn hóa, phi vật thể.

Giai đoạn năm 2024-2030, duy trì vận hành, bảo trì, bảo dưỡng phần mềm và cập nhật bổ sung định kỳ tư liệu về di sản văn hóa.

Trong kế hoạch cũng đưa ra quy mô số hóa 100% dữ liệu hồ sơ khoa học, tư liệu các di tích cấp tỉnh; các di sản tư liệu, hiện vật, nhóm hiện vật, cổ vật quý hiếm có giá trị tiêu biểu tại Bảo tàng tỉnh; dữ liệu văn hóa di sản phi vật thể trong danh mục kiểm kê, có giá trị đặc sắc hoặc có nguy cơ mai một.

Tin, ảnh: Thu Thủy

Nguồn: Báo Vĩnh phúc.