HOẠT ĐỘNG ĐÓN XUÂN QUÝ MÃO TẠI VĂN MIẾU

10:32 - 03/01/2023

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và đón xuân Quý Mão tại Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức một số hoạt động chào xuân năm mới:

LỄ DÂNG HƯƠNG CÁC BẬC TIÊN THÁNH, TIÊN HIỀN, DANH NHÂN KHOA BẢNG VÀ TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ "THI ĐÌNH THỜI LÊ - ĐỈNH CAO KHOA CỬ VIỆT NAM"
LỄ DÂNG HƯƠNG CỦA PHÒNG GIÁO DỤC THÀNH PHỐ VĨNH YÊN
CHIẾC ÁO - KỶ VẬT CÁCH MẠNG THÁNG TÁM
TRẢI NGHIỆM VĂN NGHỆ DÂN GIAN TẠI VĂN MIẾU TỈNH VĨNH PHÚC
TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ VĨNH PHÚC LÀM THEO LỜI BÁC

1.Trưng bày chuyên đề: "Hệ thống Văn miếu ở Việt Nam" tại nhà Hữu vu gồm các chủ đề.

Với hơn 100 hình ảnh, tài liệu chuyên đề được trưng bày thành 4 chủ đề:

- Chủ đề 1: Văn Miếu Quốc gia: Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Văn Thánh Huế. Nội dung trưng bày gồm 20 ảnh, tài liệu trưng bày giới thiệu các công trình kiến trúc, hệ thống thờ tự, các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nho học tại 2 Văn miếu cấp quốc gia là Văn miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) và Văn Thánh Huế.

- Chủ đề 2: Văn Miếu Vĩnh Phúc. Nội dung trưng bày gồm 20 ảnh, tài liệu trưng bày giới thiệu các công trình kiến trúc, hệ thống thờ tự, các hoạt động khai thác và phát huy giá trị Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời nêu bật truyền thống khoa bẳng và hiếu học Vĩnh Phúc qua các thời kỳ.

- Chủ đề 3: Các Văn Miếu hàng tỉnh. Nội dung trưng bày gồm 30 ảnh, tài liệu giưới thiệu về các Văn miếu hàng tỉnh ở Việt Nam gồm: Văn miếu Mao Điền (Hải Dương), Văn miếu Xích Đằng (Hưng Yên), Văn miếu Bắc Ninh (Bắc Ninh), Khổng Tử miếu Hội An, Văn Miếu Cẩm Phô (Quảng Nam), Văn miếu Cao Lãnh (Đồng Tháp), Văn miếu Trấn Biên (Đồng Nai), Văn miếu Vĩnh Long (Vĩnh Long)

- Chủ đề 4: Bia Tiến sĩ ở Văn Miếu. Nội dung trưng bày gồm 20 ảnh giới thiệu các bia tiến sy được lưu giữ tại hệ thống Văn miếu ở Việt Nam.

2. Hoạt động “Tặng chữ đầu xuân Quý Mão -2023”.

3.Không gian "Tết xưa".

Các hoạt động được tổ chức hết sức ý nghĩa nhằm giới thiệu truyền thống khoa bảng, trọng nhân tài, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nho học thông qua hệ thống Văn miếu ở Việt Nam; thành tựu khoa bảng, truyền thống hiếu học Vĩnh Phúc qua các thời kỳ.

- Góp phần bảo vệ và phát huy giá trị hệ thống các di sản văn hóa Nho học trong đó có các Văn Miếu ở Việt Nam và ở tỉnh Vĩnh Phúc.

- Khích lệ, động viên tinh thần học tập, khơi dậy niềm tự hào dân tộc Việt Nam, vùng đất Vĩnh Phúc giàu truyền thống hiếu học và trọng hiền tài.

- Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.

- Khai thác và phát huy hiệu quả hoạt động tại Văn miếu tỉnh.

TB: Văn miếu mở cửa đón phục vụ khách thường xuyên.

-Các hoạt động vui đón tết Quý Mão diễn ra từ ngày 8/1/2023 (Tức ngày 17 tháng Chạp).